Site Overlay
  • Food Tips
  • >
  • รู้จัก “ซูชิ” อย่างเซียน

รู้จัก “ซูชิ” อย่างเซียน

ช่วยเราแชร์ได้นะ
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_oqfq"]
หมวดหมู่ : Food Tips
Posted Oct 22, 2020

     ถ้าพูดถึง  “ซูชิ” หรือข้าวปั้นมีหน้า น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเพราะเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยมีขายตั้งแต่ในโรงแรม  ภัตตาคาร  ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าจนตลาดนัดหรือแม้กระทั่งข้างทางก็มีขาย พูดได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จัก  “ซูชิ”

     ซูชิเป็นอาหารญี่ปุ่นโดยการนำข้าวไปผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วทานคู่กับปลา เนื้อ หรือของคาวชนิดต่างๆ  มีวิวัฒนาการมาหลายร้อยปีตั้งแต่สมัยเฮย์อันหรือราว  ค.ศ. 927  เกิดจากการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น  โดยเริ่มแรกซูชิจะเป็นเพียงปลาหมักที่มีเครื่องเคียงเป็นขิงดอง  แต่ในปัจจุบันเมนูซูชิได้มีวิวัฒนาการและความหลากหลายมากขึ้น  มาดูกันว่า “ซูชิ” ในแต่ละประเภทเป็นอย่างไรบ้าง

ประเภทของ “ซูชิ”

นาเระซูชิ (Nare Sushi)

ซูชิชนิดนี้นับว่าเป็นต้นกำเนิดของซูชิเลยก็ว่าได้   เป็นการนำปลา ข้าวสวย และเกลือมาหมักจนมีรสเปรี้ยว  นาเระซูชิในปัจจุบันที่ยังพบเห็นกันอยู่ก็คือ “ฟุนะซูชิ” ซึ่งเป็นการหมักปลาฟุนะกับข้าว ถือว่าเป็นซูชิระดับพรีเมี่ยมที่มีราคาสูง 

นิงิริซูชิ (Nigiri Sushi)

เป็นซูชิแบบที่นิยมมากที่สุดและทุกคนคุ้นเคยกันดี  เป็นการนำข้าวผสมกับน้ำส้มสายชู  ปั้นเป็นก้อนแล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบน  เคล็ดลับการทำนิกิริซูชิต้องมีความสมดุลระหว่างปริมาณข้าวกับเนื้อปลา  และต้องปรุงรสชาติของข้าวให้กลมกล่อมพอเหมาะซึ่งถือว่าเป็นศาสตร์ขั้นสูงเลยทีเดียว

มากิซูชิ (Maki Sushi)

มากิซูชิ / ซูชิโรล  หรือจะเรียกว่าข้าวปั้นห่อสาหร่ายก็ได้  มีที่มาจากการปรับรูปแบบการกินให้เข้ากับวัฒนธรรมของทางฝั่งตะวันตกที่อาหารญี่ปุ่นได้ไปแพร่หลาย มากิซูชิจะเป็นรูปทรงกระบอกม้วนยาว ด้านนอกปูด้วยสาหร่ายแผ่นใหญ่ใส่ข้าวแล้วใส่ไส้ลงไป  จากนั้นห่อบนแผ่นไม้ไผ่แล้วม้วนให้เข้ากันตัดพอดีคำ  มากิซูชิที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ  แคลิฟอร์เนียโรล

เทมากิซูชิ (Temaki Sushi)

หรือซูชิรูปกรวย  โดยจะห่อข้าวและไส้ด้วยสาหร่ายแล้วทำเป็นรูปกรวย  เพื่อให้ถือทานได้ง่ายขึ้น

กุงกังมากิซูชิ (Gunkan  Maki  Sushi)

หรือข้าวปั้นรูปไข่  โดยจะใช้สาหร่ายพันรอบข้าวแล้วโปะหน้าต่างๆ ไว้ด้านบนเป็นอาหารทะเลหรือของสดแต้มวาซาบิไว้ข้างใน  วัตถุดิบส่วนใหญ่จะเป็นไข่ปลา  ไข่กุ้ง  ไข่หอยเม่น เป็นต้น

ชิราชิซูชิ (Chirashi Sushi)

เป็นการนำข้าวซูชิใส่ในชาม แล้วเลือกท้อปปิ้งด้วยเนื้อปลาดิบชนิดต่างๆ  หรือหน้าอื่นๆ  เช่น  ปลาหมึก  กุ้ง  ผัก ฯลฯ ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้ววางเรียงบนข้าวในชาม เช่น  ข้าวหน้าปลาแซลมอล  เป็นต้น 

โอชิซูชิ (Oshi Sushi)

จะเป็นซูชิที่อัดข้าวและไส้ลงในแม่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมตามยาว  จากนั้นเอามาหั่นเป็นขนาดพอดีคำ หน้าตาของโอชิซูชิอาจดูคล้ายกับนิกิริซูชิแต่จะต่างกันที่วิธีการกดข้าวให้แน่นแทนการปั้นข้าว

อินาริซูชิ (Inari Sushi)

ซูชิเต้าหู้หวานจะเป็นซูชิที่ใช้เต้าหู้ทอดห่อมีลักษณะเป็นถุง  โดยยัดข้าวและไส้ซูชิเข้าไป 

นึกไม่ถึงเลยว่าซูชิที่พวกเรากินกันอย่างคุ้นเคยจะมีหลากหลายประเภทแตกต่างกันออกไป  เมื่อรู้จักซูชิแบบต่างๆ อย่างเซียนแล้ว  คราวหน้าหากอยากทานอาหารญี่ปุ่นแต่ขี้เกียจออกจากบ้าน   ลองใช้บริการ  Robinhood  แอปสั่งอาหารออนไลน์ที่มีร้านอาหารญี่ปุ่นมากมายสามารถสั่งซูชิมาทานที่บ้านได้ไม่ยากเลย.

ข้อมูล
https://th.openrice.com/th/bangkok/article/มาทำความรู้จักประเภทซูชิกันเถอะ-a1982
https://www.mangozero.com/how-to-eat-sushi/
1,395

Katsuya

Chabuton