Site Overlay

นิตยาไก่ย่าง

  • Restaurant Story
  • >
  • นิตยาไก่ย่าง อาหารอีสานปรุงด้วยแพสชั่น

นิตยาไก่ย่าง อาหารอีสานปรุงด้วยแพสชั่น คุ้มราคากับวัตถุดิบชั้นเลิศ

ช่วยเราแชร์ได้นะ
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_oqfq"]
หมวดหมู่ : Restaurant Story
Posted Oct 22, 2020

ไก่ย่างหอมกรุ่น ส้มตำรสแซ่บๆ  กับข้าวเหนียวนุ่มๆ แค่คิดก็น้ำลายสอแล้ว เมื่อพูดถึงร้านอาหารอีสานไก่ย่าง ส้มตำขวัญใจคนกรุง ชื่อของ “นิตยาไก่ย่าง” ติดอยู่ในอันดับต้นๆ แน่นอน ด้วยสโลแกนที่ว่า อาหารจะอร่อยได้ต้องมาจากวัตถุดิบที่ดีที่สุด ผสมผสานรสชาติที่เกิดจากการพัฒนาสูตรอาหารอย่างลงตัว จึงได้อาหารอีสานที่กลมกล่อมถูกลิ้น และด้วยการรักษามาตรฐานของอาหารและการบริการอย่างเข้มงวด ไม่ว่าลูกค้าจะทานที่สาขาไหน หรือทานเมื่อไหร่ ก็จะได้คุณภาพ รสชาติและบริการที่เหมือนเดิมแบบไม่มีผิดหวัง เราจะมาล้วงลึกว่าอะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้ “นิตยาไก่ย่าง” เป็นหนึ่งในร้านอาหารอร่อยที่อยู่ในใจคน และสามารถรักษามาตรฐานจนเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 20 ปี โดยการบอกเล่าของทายาทรุ่นสอง คุณเบนซ์ ภเดช กันตจินดา

เลือกทำในสิ่งที่รักและรักในสิ่งที่ทำ

คุณเบนซ์พาเราย้อนอดีตไปสู่จุดเริ่มต้นของนิตยาไก่ย่างว่า เป็นความชอบของคุณแม่ รวีรัตน์  ลักษณวิสิษฐ์ (แม่นี) ที่ชอบทานไก่ย่าง ส้มตำ และอาหารอีสานเป็นพิเศษ เป็นอาหารที่ทานได้แทบทุกมื้อจึงมองเป็นโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งจะเลือกทำในสิ่งที่รักและชอบ อย่างมีความสุข โดยเริ่มพัฒนาคิดค้นสูตรไก่ย่าง ส้มตำ อาหารอีสาน และเมนูอื่น ที่เป็นของโปรดประจำบ้าน โดยอยากทำให้ลูกค้าได้ชิม ตามรสชาติ และตามสไตล์ของแม่นี

ส่วนที่มาของชื่อร้านนิตยาไก่ย่าง  นิตยาเป็นชื่อของพี่สาวแม่นี เป็น  ผู้ที่มีความรู้ ความชำนาญ ทางด้านอาหาร ซึ่งแม่นีได้รับการถ่ายทอดมา ได้ยึดถือเป็นต้นแบบ ในการทำมาหากินและการดำเนินชีวิต จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน นิตยาไก่ย่าง นิตยาไก่ย่าง เปิดสาขาแรก ที่ริมถนนรัตนาธิเบศร์ เมื่อปีพ.ศ 2543 เป็นย่านที่ครอบครัวคุ้นเคย เพราะอาศัยอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี เริ่มต้นด้วยเปิดร้านเล็กๆ บนพื้นที่ 70 ตารางวา ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากปากต่อปาก จนต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน นิตยาไก่ย่างมีการเปิดขยายสาขา เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเน้นถึง วัตถุดิบที่ดี รสชาติ ความสะอาด มาตรฐานการบริการ ความสะดวกสบายของที่จอดรถ และราคาที่คุ้มค่า

วันนี้ นิตยาไก่ย่างเติบโต เพื่อรองรับ ความต้องการของลูกค้า นอกจากเปิดร้านแบบ stand alone แล้ว เรายังเปิดร้านในห้างต่างๆ รวมถึง community Mall ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล รวม 20 สาขา และยังมีการ ขยายสาขา เพื่อส่งมอบความอร่อย ให้ทั่วถึงอย่างต่อเนื่อง

วัตถุดิบคุณภาพหัวใจสำคัญของความอร่อย

เมื่อเริ่มต้นพัฒนาสูตร คุณแม่นีจะเน้นการเลือก และคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุด โดยพูดเสมอว่า อาหารอร่อย ต้องมาจากวัตถุดิบที่ดี เช่นกุ้งแห้ง จะคัดเกรดที่ดีที่สุด ที่ไม่ใส่สีและไม่ใส่สาร โดยเลือกใช้เป็นกุ้งประมงเรือเล็ก ที่ออกไปจับกุ้ง และนำกลับมาทำเป็นกุ้งแห้งในเวลาเดียวกัน จึงมีความสดใหม่มีรสหวานเป็นธรรมชาติ

ส่วนไก่ที่นำมาย่าง จะเป็นไก่ลูกผสมไก่พันธุ์พื้นเมือง มาจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน เป็นไก่ที่มีเนื้อแน่นนุ่ม หนังบาง ไขมันน้อย คัดขนาดที่เหมาะ สำหรับการย่าง นำมาหมัก กับรากผักชีกระเทียมพริกไทย และส่วนผสมต่างๆอย่างถึงเครื่อง ส่วนข้าวเหนียว จะใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูจากเชียงราย เพราะ หุงแล้ว หอมนุ่ม ข้าวเรียงเม็ดสวย อีกหนึ่งเมนู ซึ่งเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน คือแกงลาวเห็ดเผาะไข่มดแดง เห็ดเผาะจะใช้พันธุ์ฝ้าย จากภาคเหนือ คัดอ่อนทุกเม็ดไม่เหนียวแข็ง อร่อยนุ่มสุดสุดไปเลย ส่วนหน่อไม้ ทางร้านใช้หน่อไม้คุณภาพส่งออก ซึ่งมี certificate รับรองไม่มีสารตะกั่วปนเปื้อน มีความหอม อ่อนนุ่มละมุนลิ้น ใครทานก็ติดใจ ในส่วนของผักสดทุกชนิด ได้รับการคัดเลือก และผ่านการล้างด้วยระบบโอโซน จึงมั่นใจ ในความสดสะอาดถูกหลักอนามัย

ครองใจลูกค้าด้วยกับการรักษามาตรฐานอาหารและบริการที่เป็นเลิศ

นอกจากอาหารอร่อยที่ปรุงด้วยวัตถุดิบชั้นยอดแล้ว สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ครองใจลูกค้าคือมาตรฐานความคงเส้นคงวาของทั้งรสชาติอาหารและบริการ รวมทั้งความสะอาด ซึ่งรวมกันเป็นสมการที่ทำให้ลูกค้าติดใจทานแล้วกลับมาทานอีกเรื่อยๆ และยังบอกกันปากต่อปาก คุณเบนซ์ย้ำว่าลูกค้ามาทานวันนี้ พรุ่งนี้หรือเดือนหน้าและไม่ว่าจะไปทานสาขาไหนรสชาติต้องเหมือนกัน คุณภาพอาหารเหมือนเดิม บริการเหมือนเดิม ต้องการสามารถตอบสนองต่อความคาดหวังของลูกค้าได้ ด้วยความที่เป็นแบรนด์ร้านอาหารที่มีหลายสาขาเมื่อเปิดสาขาใหม่ต้องมั่นใจว่ามาตรฐานอาหารต้องได้เหมือนเดิม ซึ่งการที่สามารถรักษามาตรฐานได้เพราะมีครัวกลางดูแลเรื่องเครื่องปรุง น้ำปรุง วัตถุดิบต่างๆ ให้สาขาเพื่อเป็นการควบคุมคุณภาพอาหาร แต่ขั้นตอนอะไรก็ตามที่ต้องการความสดใหม่ เช่น การย่างไก่จะทำที่สาขาทั้งหมด และจะมีการกำหนดสูตรและวิธีทำที่ชัดเจนเพื่อให้แม่ครัวที่สาขาทำได้ นอกจากนั้นยังมี Area Manager ที่จะคอยวิ่งเข้าไปตรวจสาขาเพื่อดูมาตรฐานของอาหารและการบริการ แม่ครัวทุกคนที่ร้านต้องผ่านการเทรนงานจากส่วนกลางทั้งหมด ด้วยความเข้มงวดในการรักษามาตรฐานนี้เอง นิตยาไก่ย่างจึงเติบโต ครองใจลูกค้าและขยายสาขาอย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน

ไปเปิดสาขาที่ไหนลูกค้าก็ติดตาม

คุณเบนซ์เล่าต่อว่า ตั้งแต่เริ่มเปลี่ยนมือการบริหารมาสู่ทายาทรุ่นสอง มีการขยายสาขาได้เพิ่มขึ้น โดยนิตยาไก่ย่างมองตัวเองว่าเป็นเชนร้านอาหาร พยายามขยายสาขาไปเปิดในโซนที่ยังไม่มี เช่น เมกะบางนา คลองเตย ศรีนครินทร์ พระรามสาม เพราะเดิมนิตยาไก่ย่างเกิดมาจากโซนนนทบุรีทั้งหมด ดังนั้นเวลาไปเปิดสาขาในโซนใหม่ๆ  เสียงตอบรับที่ทำให้ดีใจคือลูกค้าเข้ามาแล้วบอกว่าลูกค้าเคยไปอุดหนุนสาขาก่อนๆ มา ซึ่งก็แปลว่าเมื่อก่อนลูกค้าต้องขับรถไกลๆ เพื่อไปทาน แต่พอมาเปิดใกล้บ้านลูกค้าก็ดีใจ คุณเบนซ์เล่าว่าจะได้ยินคำว่า นิตยาไก่ย่างมาเปิดใกล้บ้านแล้วไม่ต้องขับรถไปไกลแล้ว บ่อยมาก นอกจากนั้นถูกค้าที่ไปทานสาขาหนึ่งแล้วไปทานสาขาอื่นต่างบอกว่ารสชาติอาหารและบริการเหมือนกัน ซึ่งเมื่อได้ยินแบบนั้นก็ดีใจว่าลูกค้าติดตามร้านมาตลอดและสิ่งที่พยายามทำคือการสร้างมาตรฐาน และทุกครั้งที่เปิดสาขาใหม่ตั้งแต่สัปดาห์แรกๆ ลูกค้าคอยติดตามและมาอุดหนุนค่อนข้างเยอะในทุกๆ สาขา ซึ่งเป็นสิ่งที่ปลื้มใจและเป็นกำลังใจในการรักษามาตรฐานและส่งมอบความอร่อยให้กับลูกค้าในโซนอื่นๆ ต่อไป

อาหารจานเด็ดระดับซิกเนเจอร์

เมนูแรกจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ไก่ย่าง ที่หมักถึงเครื่องถึงรสชาติอย่างเต็มที่ ย่างจนหนังกรอบหอมเคียงข้างด้วยกระเทียมเจียว น้ำจิ้มรสกลมกล่อม ทั้งน้ำจิ้มหวาน น้ำจิ้มแจ่ว ทานกับข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำร้อนๆ ก็อร่อยเข้ากัน ทานแล้วหยุดไม่ได้เลย

ส้มตำไข่เค็ม เป็นส้มตำจานเด็ดที่สั่งแทบทุกโต๊ะ เพราะเราดองไข่ตามวันที่เรากำหนด ไม่ให้เค็มเกินไป เพื่อสำหรับนำมาทำส้มตำไข่เค็มโดยเฉพาะ ทานแล้วอร่อยมันติดปากจริงๆ

ส้มตำหลวงพระบาง เป็นส้มตำ ที่นำมะละกอมาฝานเป็นแผ่นบางๆ น้ำส้มตำจะมีกะปิ เป็นตัวหลัก และเสริมด้วยน้ำปลาร้าหอม จานนี้อร่อยแซ่บลงตัวจริงๆ

แกงลาวเห็ดเผาะไข่มดแดง สัมผัสกับรสชาติของแกงที่กลมกล่อม เห็ดเผาะที่อ่อนละมุนทุกเม็ด และไข่มดแดงที่ถือว่าเป็นราชาของอาหารอีสาน เป็นของหายากมีโปรตีนสูง ที่ร้านนิตยาไก่ย่าง จะมีให้ทานตลอดทั้งปี

เมนูปลา จะมีให้เลือกหลายเมนูหลายรสชาติ ตามแต่ชอบ ที่ขอแนะนำ คือเมนู ปลาช่อนริมสวน ทางร้านใช้ปลาช่อน ขนาดประมาณไม่ต่ำกว่า 1 กิโลกรัม มาทอดให้กรอบเหลือง แบบกรอบนอกนุ่มในราดด้วยน้ำยำ 3 รสเปรี้ยวเค็มหวาน ผสานกับสมุนไพร ที่ ให้ประโยชน์เช่นขิงหอมแดงมะนาว พริก กุ้งแห้งถั่วลิสง ทานรวมกันแล้ว ได้ทั้งความสดชื่นจากสมุนไพร และความกรอบของของปลาที่ทอด อย่างลงตัว

อีกเมนูปลา เป็นที่ชื่นชอบ ไม่แพ้เมนูปลาอื่นๆ คือปลากระพงทอดน้ำปลาพริกขี้หนูหอม ทานได้สะดวกอร่อย กับเนื้อปลากระพง ที่เรานำมาแล่เป็นชิ้น ไม่มีก้าง พร้อมทาน ราดด้วยน้ำราดน้ำปลา ที่มีส่วนผสมของกระเทียม สด และพริกขี้หนูหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดอร่อยแซ่บถึงใจจริงๆ

ยําผักบุ้งกรอบ เป็นเมนูขวัญใจวัยรุ่น ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ เป็นอาหารที่ทานอร่อยอย่างง่ายๆ โดยการนำผักบุ้งไทย ซอยสไลด์เป็นเส้นเล็กๆ นำไปชุบแป้งทอดกรอบ ทานคู่กับน้ำยำสูตรโบราณหวานอมเปรี้ยว หอมมันด้วยหัวกะทิ และน้ำพริกเผา คลุกเคล้ากับหมูสับ กุ้งสด ปลาหมึกสด ที่นำไปทอดพอสะดุ้งไฟ ทานคู่กันกลมกล่อมอย่างลงตัว

หมูข้าวเม่า เป็นเมนูที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน โดยใช้หมูสะโพก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำมาหมักกับเมล็ดข้าวเม่า และเครื่องปรุงสูตรเฉพาะ ทิ้งค้างคืนไว้ จะมีรสเปรี้ยวคล้ายแหนม จากนั้นนำไปทอดจนกรอบฟู จะได้รสชาติเฉพาะตัวที่อร่อยมาก เหมาะสำหรับเป็นกับแกล้ม หรือทานคู่กับอาหารอะไรก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย

อีกหนึ่งเมนูสำหรับคอไก่ย่างตัวจริง ทางร้านได้เพิ่มเมนู สะโพกไก่ย่างเกลือ โดยใช้สะโพกไก่นำมาแล่เป็นแผ่นไม่มีกระดูก คลุกเคล้ากับดอกเกลือแท้ 100% และเครื่องปรุงอีกนิดหน่อย เพื่อให้ได้รสชาติของสะโพกไก่และดอกเกลืออย่างแท้จริง เนื้อนุ่ม นำมาย่างจนหนังกรอบรับประทานง่าย จิ้มกับน้ำจิ้มหวานหรือแจ่วตามชอบ (ดอกเกลือ จะให้ความเค็ม แบบมีรสหวานติดปลายลิ้น นำมาประกอบอาหารจะได้รสชาติที่ดี)

นอกจากเมนูซิกเนเจอร์ที่ยกตัวอย่างมานิตยาไก่ย่างยังมีอีกมากมายหลายเมนูให้เลือกทาน ไม่ว่าจะเป็นเมนูตำ เมนูปิ้ง ย่าง ทอด เมนูลาบ น้ำตก เมนูยำ เมนูปลา เมนูต้ม แกง อ่อม เมนูผัด เมนูอาหารไทย เมนูอาหารจานเดียวต่างๆ แถมยังมีเมนูของหวานอีกหลายเมนูให้ทานล้างปากปิดท้าย นอกจากนั้นทางร้านยังมีการออกเมนูใหม่ทุกๆ 3 เดือน โดยถ้าเมนูไหนได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าก็อาจจะได้ปรับเข้ามาเป็นเมนูประจำ เรียกว่าที่นิตยาไก่ย่างเขามีเมนูทั้งครบทั้งเยอะจริงๆ

รางวัลการันตีความอร่อย

ด้วยการเลือกสรรแต่วัตถุดิบชั้นเลิศ รสชาติอาหารที่พัฒนาได้ถูกใจคนกรุง รวมทั้งมาตรฐานความอร่อยและบริการที่คงเส้นคงวา แน่นอนว่านิตยาไก่ย่างได้รับรางวัล การชื่นชมและการันตีความอร่อยมามากมาย ทั้งเชลล์ชวนชิม โดย ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์ โดยได้ให้สโลแกนว่าเป็น “ชุมทางของอร่อย” และยังได้รับเครดิตด้านความอร่อยจากกูรูอาหารอีกหลายท่าน

เดลิเวอรีตัวช่วยฝ่าวิกฤตโควิด-19

แน่นอนว่าร้านอาหารเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ จากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะไม่สามารถเปิดบริการให้ลูกค้าเข้ามารับประทานอาหารในร้านได้ คุณเบนซ์เล่าให้ฟังต่อว่าช่วงโควิดร้านได้รับผลกระทบมากเพราะต้องปิดร้านรับลูกค้ามานั่งทานไม่ได้ ดังนั้นรายได้หลักที่ยังเหลืออยู่จึงมาจากการที่ลูกค้าสั่งเดลิเวอรี่ ซึ่งคุณเบนซ์กล่าวว่าต้องขอบคุณลูกค้าที่แม้ว่าจะมาทานที่ร้านไม่ได้แต่ก็ยังนึกถึงนิตยาไก่ย่างและสั่งอาหารเข้ามาตลอด ร้านจึงยังอยู่ได้และสามารถดูแลพนักงานไว้ได้ และถ้ามองในมุมบวกโควิดก็ทำให้ยอดเดลิเวอรีโตขึ้นและการเดลิเวอรีเองก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่นิตยาไก่ย่างต้องการขยายฐานลูกค้าในส่วนนี้  โดยคุณเบนซ์ย้ำว่าไม่ว่าจะสั่งทานที่ร้านหรือสั่งเดลิเวอรีร้านพยายามทำให้เหมือนกันในคุณภาพและปริมาณเท่ากัน คือทำทุกอย่างเหมือนทานที่ร้าน รวมทั้งราคาก็ไม่มีบวกเพิ่ม ทางร้านพยายามให้อาหารถึงมือลูกค้าในสภาพดีที่สุด จึงเน้นเรื่องบรรจุภัณฑ์ โดยพยายามใช้กล่องที่แข็งแรงปิดสนิทและแรปด้วยฟิล์มอีกทีเพื่อไม่ให้หกเลอะเทอะ จะได้รักษาสภาพอาหารให้ได้มากที่สุด

ก้าวต่อไปของนิตยาไก่ย่าง

คุณเบนซ์เล่าว่าช่วงโควิดทางร้านมีการทดลองเปิดสาขาที่โชคชัยสี่ซึ่งเป็นโซนที่เดลิเวอรีค่อนข้างหนาแน่น โดยเปิดเป็นร้านไม่ได้ใหญ่มาก มีประมาณสิบโต๊ะ แต่เน้นขายเดลิเวอรีเป็นหลัก ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับที่ดี คุณเบนซ์มองว่าการเข้าร่วมกับแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ต่างๆ เป็นอีกช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าและทำให้ลูกค้ารู้จักนิตยาไก่ย่างมากขึ้น สร้างยอดขายเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นจะเน้นเรื่องการขยายสาขาไปเปิดในโซนใหม่ๆ เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้ครอบคลุมขึ้นเรื่อยๆ

สุดท้ายคุณเบนซ์ได้ฝากถึงลูกค้าที่จะสั่งอาหารแบบเดลิเวอรีว่าให้ติดตามนิตยาไก่ย่าง เพราะจะมีโปรโมชั่นใหม่ๆ ให้ลูกค้าเดลิเวอรีอยู่ตลอดทั้งส่วนลด หรือเซทอาหารราคาพิเศษต่างๆ  ใครอยากทานอาหารอีสานที่รสชาติทานง่าย ทานอร่อย ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงและแพคเกจจิ้งแข็งแรง ส่งถึงมือแบบเต็มคุณภาพ สั่งอาหารจากนิตยาไก่ย่างชุมทางอาหารอร่อยสำหรับคนทุกเจน ผ่านแอป Robinhood ได้แล้ววันนี้ โดยคิดค่าอาหารและค่าส่งตามจริงไม่มีบวกเพิ่ม

1,120

Katsuya