Site Overlay

คั่วกลิ้งผักสด

  • Restaurant Story
  • >
  • คั่วกลิ้งผักสด อาหารใต้ดีกรีมิชลินสตาร์

คั่วกลิ้งผักสด อาหารใต้ดีกรีมิชลินสตาร์ ส่งตรงถึงบ้านคุณ

ช่วยเราแชร์ได้นะ
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_oqfq"]
หมวดหมู่ : Restaurant Story
Posted Oct 22, 2020

พาทุกท่านรู้จักกับร้านคั่วกลิ้งผักสด ร้านอาหารสูตรอร่อยจาก จ.ชุมพร ที่มีชื่อเสียงยาวนาน ผู้รังสรรค์เมนู “อาหารใต้” ที่มีเอกลักษณ์ด้วยรสชาติจัดจ้าน เครื่องพริกแกง กะปิ และโดดเด่นจากผักพื้นเมืองอย่างสะตอและใบเหลียง อาหารใต้เป็นเมนูจานโปรดของหลายๆ คน สร้างเสน่ห์ความหลากหลายของอาหารท้องถิ่นภูมิภาคต่างๆ ให้กับอาหารไทย ยิ่งสำหรับ “คั่วกลิ้งผักสด” ร้านนี้ ยิ่งไม่ธรรมดา เพราะการันตีความอร่อยด้วยรางวัลระดับสากลอย่างมิชลินสตาร์

จากกิจกรรมในครอบครัว สู่การเติบโต 5 สาขา

จุดเริ่มต้นของร้าน “คั่วกลิ้งผักสด” เป็นธุรกิจขนาดเล็กของครอบครัวคุณบิ๊ค วเรศรา สมิตะศิริ ที่อยากเปิดร้านอาหารตามความตั้งใจของคุณพ่อที่จากไป และเป็นกิจกรรมให้คุณแม่มีอะไรทำในเวลาว่าง “คุณพ่อเคยอยู่ในแวดวงธุรกิจอาหารเครื่องดื่มมาก่อน ก่อนหน้าที่คุณพ่อจะเสีย ท่านอยากเปิดธุรกิจร้านอาหารไว้เป็นที่พบปะของเพื่อนฝูงคนรู้จัก ได้หาทำเลไว้แล้ว หลังจากที่ท่านเสีย ครอบครัวของเราก็อยากเปิดร้านอาหารตามความตั้งใจของคุณพ่อ อย่างไรก็ดี เรามาคิดดูว่าหากเป็นอาหารฝรั่งตามที่คุณพ่อเคยคิดไว้อาจจะไม่ไหว ด้วยความที่คุณแม่เป็นคนชุมพร ครอบครัวฝั่งคุณแม่อยู่ที่อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร อาหารใต้จึงเป็นอาหารที่เราทำกินในครอบครัว ตัวบิ๊คก็กินอาหารใต้มาตั้งแต่เล็ก จึงมีความคิดว่าอยากให้เป็นร้านอาหารใต้ที่ครอบครัวเราคุ้นเคยกันมากกว่า แล้วก็เป็นการดีกับคุณแม่ด้วยที่จะได้มีอะไรทำ โดยมีคุณป้าที่มีฝีมือการครัวมาช่วยกันด้วย” 

“คั่วกลิ้งผัดสดเป็นธุรกิจ SME มากๆ ร้านได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี จากชื่อเสียงคุณภาพและความอร่อยที่พูดกันปากต่อปาก  ลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่คุณแม่กับคุณป้าช่วยกันทำมาประมาณ 4 ปี จึงต้องเปลี่ยนมาทำธุรกิจอย่างจริงจัง” จากนั้น คุณบิ๊คก็เข้ามาดูแลกิจการคั่วกลิ้งผักสดอย่างเต็มตัว ซึ่งในตอนนี้ คั่วกลิ้งผักสด มี 5 สาขา ได้แก่สาขาทองหล่อ สาขาราชครู สาขาศูนย์วิจัย สาขาสุรวงศ์ และสาขาเสรี

ความเป็นโฮมเมด วัตถุดิบเกรดเอ ปรุงสด อร่อยแบบดั้งเดิม

ความพิเศษของอาหารใต้ ร้านคั่วกลิ้งผักสด คือสูตรอาหารใต้เป็นแบบออริจินัลที่ได้รับการสืบทอดกันมาในครอบครัว จึงมีความเป็นโฮมเมดที่อร่อยแบบทานที่บ้าน “เมนูอาหารของเราเป็นอาหารที่คุณป้าคุณแม่ทำกินในบ้านมาตั้งแต่บิ๊คยังเป็นเด็ก” คุณบิ๊คกล่าว “ด้วยการทำอาหารปรุงสดทุกจานวันต่อวัน และการทำอาหารที่ยังคงใช้วิธีดั้งเดิมกว่า 70 ปีที่ได้รับถ่ายทอดจากคุณป้าคุณแม่ พวกเครื่องแกงก็ตำเอง ใช้กะทิคั้นสด แม่ครัวก็ฝึกฝนถ่ายทอดวิชากับคุณป้าคุณแม่มาตั้งแต่แรก มีการทดสอบว่าฝีมือถึงจึงได้เลื่อนขั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนประกอบเครื่องแกง กะปิ ที่เป็นหัวใจของการปรุงอาหารใต้ รวมถึงผักท้องถิ่นอย่างใบเหลียง สะตอ ก็ส่งตรงมาจากท่าแซะ ชุมพร ทุกอย่างนี้ทำให้อาหารทุกจานของเรายังคงรสชาติความอร่อยตามตำรับดั้งเดิม” สุดท้ายคือวัตถุดิบชั้นดีที่นำมาทำอาหาร “สิ่งสำคัญที่เราต้องให้ความสำคัญอย่างมากคือวัตถุดิบคุณภาพดี เพื่อนำของมาปรุงอาหารสดๆ วันต่อวัน ร้านเราจ่ายตลาดทุกวัน พวกวัตถุดิบเนื้อสัตว์ อาหารทะเลก็เป็นชนิดที่ดี ทำกินอร่อย ซึ่งบิ๊คก็ย้ำกับร้านขายเจ้าประจำตลอดว่าขอแต่ของคุณภาพดีคัดเกรดเอเท่านั้น” 

ทำอาหารทุกจานให้ดีที่สุด

ที่พิเศษกว่าความพิถีพิถันคัดสรรวัตถุดิบที่ทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยถูกปากแล้ว ทางร้านยังใส่ใจลงไปในรายละเอียด เช่น การใช้ผักที่ปลูกเองในสวนผักของร้าน ที่ร้านไม่ใช้ผงชูรส ปรุงรสเค็มโดยใช้ซีอิ๊วและเกลือเป็นหลัก ใช้น้ำปลาน้อยมาก ฯลฯ  ทำให้อาหารทุกจานของคั่วกลิ้งผักสดมีคุณค่าที่ดีต่อสุขภาพของคนกินด้วย สมกับความตั้งใจของคุณบิ๊คและทีมงานที่มุ่งมั่นในการทำอาหารทุกจานให้ดีที่สุด ทำทุกจากจากใจเพื่อให้ลูกค้ามีความสุขกลับไป โดยตั้งใจอาหารของร้านคั่วกลิ้งผักสดเป็นที่พักใจของทุกคน รวมถึงส่งมอบเรื่องราวดีๆ ประสบการณ์ดีๆให้แก่ลูกค้า

บริการ Delivery ส่งมื้ออาหารที่ดีที่สุดให้ลูกค้า

แม้ดูเหมือนว่าการ Delivery อาหารกลายมาเป็นที่นิยมเมื่อไม่นานมานี้ แต่สำหรับ “คั่วกลิ้งผักสด” มีการทำ Delivery มาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว โดยเป็นในรูปแบบ Take Away หรือลูกค้าโทรมาสั่งแล้วมารับที่ร้าน และเมื่อต้องปิดร้านในช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมาและเปลี่ยนมาจำหน่ายผ่านบริการ Delivery เพียงช่องทางเดียว ทางร้านก็มีแนวทางดูแลพนักงานจัดส่งอาหาร เช่น ตรวจวัดอุณหภูมิ จัดที่นั่งพักห่างกัน 1 เมตร เป็นต้น และเมื่อคลายล็อกดาวน์แล้ว ก็มีการปฏิบัติตามแนวทาง Social Distaining อย่างเคร่งครัด เช่น มีแผงกั้นเว้นระยะห่าง แยกชุดช้อนส้อมจานชามเฉพาะ จัดที่นั่งโต๊ะอาหารใหม่ การระบายอากาศ การทำความสะอาดกำจัดเชื้อโรค ฯลฯ ผ่านตามมาตรฐานที่ภาครัฐกำหนด

ด้วยชั่วโมงบินที่ให้บริการ Delivery มานานหลายปี คั่วกลิ้งผักสดจึงมีเทคนิคปรุงอาหารที่แม้จะกินที่บ้านก็ยังให้รสชาติเหมือนพึ่งยกลงจากเตาที่ร้าน เรียกได้ว่ากินที่บ้านหรือที่ร้านได้ความอร่อยเหมือนกัน “คั่วกลิ้งหมูสับของเราไม่ได้ใช้น้ำมัน  จึงแห้งไม่แฉะ พอส่ง Delivery อาหารก็ไม่เซ็ง หรืออย่างหมูฮ้อง ก็ใช้เวลาเคี่ยว 6 ชั่วโมงจนรสชาติเข้าเนื้อ ส่วนแกงเหลืองยอดมะพร้าวปลากะพง กับแกงปูใบชะพลู ก็แกงเอาไว้ล่วงหน้าส่งมาจากครัวกลางอยู่แล้ว อาหารที่ส่ง Delivery จึงรสชาติดีไม่ต่างกัน” คุณบิ๊คกล่าว ทั้งนี้ อาหาร Delivery จะถูกแพ็คใส่กล่องที่นำไปอุ่นไมโครเวฟได้ ช่วยให้ลูกค้ารับประทานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ส่งเสบียงหนุนทัพคุณหมอสู้โควิด-19

ด้วยความที่คุณบิ๊คติดตามข่าวสารอยู่สม่ำเสมอ ในช่วงต้นปีที่เริ่มมีข่าวการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศ ทางร้านคั่วกลิ้งผักสดจึงได้มีมาตรการดูแลสุขอนามัยที่เข้มงวดตั้งแต่ก่อนที่จะมีการประกาศล็อกดาวน์จากทางภาครัฐเช่นการดูแลบุคลากรในร้านไม่ให้ขึ้นรถขนส่งสาธารณะ ให้อยู่อาศัยในบริเวณพื้นที่ร้านหรือใกล้เคียงที่สุดเพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานของร้านทุกคนปลอดภัยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้มากที่สุด นำไปสู่ความปลอดภัยในการให้บริการอาหารสู่ลูกค้า และที่น่าภาคภูมิใจคือ อาหารกล่องจากครัวคั่วกลิ้งผักสดได้ถูกส่งไปเป็นเสบียงให้นักรบชุดขาวแพทย์พยาบาลที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ในช่วงเวลาที่ต้องต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 อย่างหนักหน่วง  “ข้าวกล่องจากร้านได้รับการยอมรับในความสะอาด ปลอดภัย คุณค่าโภชนาการสารอาหารครบถ้วน ในการเป็นเสบียงให้ทีมแพทย์ที่ต้องทำงานหนัก” คุณบิ๊คกล่าว นอกจากนี้ อาหารจากคั่วกลิ้งผักสดก็ได้ถูกส่งไปถวายพระภิกษุชั้นผู้ใหญ่อยู่เสมอ

อาหารแนะนำจากครัว “คั่วกลิ้งผักสด”

  1. คั่วกลิ้งหมูสับ : เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ใช้เนื้อหมูมีมันนิดๆ ผัดเครื่องแกงจัดเต็มเครื่องสมุนไพร กระเทียม ขมิ้น พริก ขิง หอมแดง เผ็ดจัดจ้านแบบอาหารใต้แท้ กินกับผัดสดที่สดมากสมกับชื่อร้าน ให้ผักแกล้มหลายอย่างเช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ขมิ้นอ่อน ยอดผัดบุ้ง ฯลฯ ที่ล้วนเป็นผักปลอดสารจากฟาร์มของร้าน ปลอดภัยต่อสุขภาพแน่นอน เมนูนี้ยังได้รับรางวัลบิบ กูร์มองด์* มิชลินสตาร์อีกด้วย

  2. สะตอผัดกะปิกุ้ง : อีกหนึ่งเมนูที่คัดสรรวัตถุดิบส่งตรงจากเมืองชุมพร ทั้งสะตอข้าวเนื้อแน่น กรอบหวาน และกะปิชั้นดีสูตรดั้งเดิมของครอบครัว ผัดกับกุ้งแชบ๊วยตัวโตสดเด้ง ใส่หมูสับเข้าไปผสมกลมกล่อมลงตัวได้รสชาติอร่อยครบเครื่องสมมงรางวัลบิบ กูร์มองด์ มิชลินสตาร์

  3. หมูฮ้อง : อาหารใต้ตำรับภูเก็ต เลือกใช้เนื้อหมูสามชั้นชิ้นใหญ่ หนานุ่มเต็มคำ มันเรียงชั้นสวย ผ่านกรรมวิธีการเคี่ยวนานกว่า 6 ชั่วโมงให้รสชาติซึมเข้าเนื้อที่นุ่มพอเหมาะไม่เปื่อยไม่ยุ่ยเกิน ในส่วนมันนุ่มละลายในปากกันอย่างฟิน รสชาติความอร่อยเข้มข้นมาจากเครื่องเทศพริกไทยดำ พริกไทยขาว ป๋วยกั้ก อบเชย ปรุงรสเปรี้ยวอมหวาน ด้วยน้ำมะขามและน้ำตาลปีบ ไม่มัน ไม่เลี่ยน ออกมาเป็นอาหารจานเด็ดหวานเค็มกลมกล่อม หอมเครื่องเทศ กินตัดความเผ็ดของอาหารใต้จานอื่นๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูรางวัล บิบ กูร์มองด์ มิชลินสตาร์
  4. แกงเหลืองยอดมะพร้าวปลากะพง : จัดเต็มปลากะพงเนื้อหนาสดแน่น 3 ชิ้นอย่างใหญ่ ตัดแบ่งกินได้เป็นสิบชิ้น  ยอดมะพร้าวอ่อนกรุบ เด็ดสุดที่รสชาติเครื่องแกงเข้มข้น ใช้มะนาวคั้นสดให้มีรสเปรี้ยวนำ ผสมกลมกล่อมกับรสชาติเค็มจากกะปิเมืองชุมพร ความเผ็ดอยู่ระดับปานกลาง คนกินเผ็ดไม่เก่งก็กินได้ สรุปเมนูแกงจานนี้ ตัวน้ำแกงหอมรสจัดจ้านถึงเครื่อง แต่ไม่เผ็ดเกินไป อยากให้ทุกคนได้ลองชิม
  5. แกงปูใบชะพลู : อาหารเมนูนี้ เนื้อปูดีงามมากถึงมากที่สุด ปูมาอย่างแน่น ปูมาเป็นก้อน ตักตรงไหนก็ได้ปูมาเต็มช้อน  ตัวแกงใช้เครื่องแกงตำเอง ใส่พริกขี้หนูสวนเพิ่มความหอมและรสชาติให้เครื่องแกง ใส่กะทิคั้นสดเพิ่มความหวานส่งให้เนื้อแกงเข้มข้นรสนวลกลมกล่อมละมุนลิ้น กินกับเส้มหมี่เนื้อเหนียวนุ่ม ดีงามมากจริงๆ

อยากลองลิ้มรสชาติความอร่อยของอาหารใต้ดั้งเดิมจากคั่วกลิ้งผักสด เพียงแค่ดาวน์โหลด Robinhood แอปสั่งอาหารเดลิเวอรี่ได้ทันทีไม่มีบวกค่าบริการเพิ่ม  คิดค่าส่งตามระยะทางจริง โหลดเลยได้กินของอร่อยทันที

—————————————–

*บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand)  : สัญลักษณ์รับรองนี้คือนำเสนออาหารคุณภาพดีในราคาย่อมเยาคุ้มค่า สำหรับกรุงเทพฯ คือราคาไม่เกิน 1,000 บาท (ราคาสำหรับอาหาร 3 คอร์ส ได้แก่ อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก และของหวาน ไม่รวมเครื่องดื่ม)

1,002

Katsuya

GAGA • Attitude In A Cup