Site Overlay

How to สั่งสเต๊กยังไงให้อร่อย?

  • Food Tips
  • >
  • How to สั่งสเต๊กยังไงให้อร่อย?

How to สั่งสเต๊กยังไง? อร่อยถูกใจแบบมือโปร

ช่วยเราแชร์ได้นะ
หมวดหมู่ : Food Tips
Posted Oct 22, 2020

เคยมั้ย? ไปร้านสเต๊กแต่สั่งไม่เป็น  อยากกินเนื้อแสนอร่อยแต่ก็เลือกไม่ถูก ทำไมมีเนื้อหลายชิ้นหลายส่วนให้เลือกอย่างนี้งงสุดๆ ดังนั้นก่อนจะสั่งเนื้อได้ก็ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า  เนื้อวัวมีหลายชิ้นส่วนที่เอามาทำสเต๊กได้ จึงทำให้หลายคนที่ไม่ใช่คอสเต๊กถึงกับมึนตึบเวลาจะสั่ง  วันนี้ขอแนะนำวิธีเลือกชิ้นส่วนของเนื้อวัว วิธีการสั่ง  รวมถึงน้ำซอสราดสเต๊ก  มาฝากกันจะได้เป็นมืออาชีพสั่งสเต๊ก  ไม่ต้องสั่งแต่เมนูเดิมๆ หรือสั่งแบบมั่วๆ อีกต่อไป

มารู้จักชิ้นส่วนต่างๆ ของเนื้อวัว

ด้วยความที่วัวมีเนื้อมากในแต่ละส่วนจะมีรสชาติและความนุ่มต่างกัน   ดังนั้นเวลาสั่งสเต็กควรรู้ว่าส่วนไหนมีความนุ่มและมีรสชาติอย่างไร

Rib (ซี่โครง)

ซี่โครงจะแบ่งออกได้เป็น  3 ส่วน  คือ 

  • Short Rib เนื้อติดซี่โครง เป็นชิ้นโค้ง มักนำไปทำอาหารประเภทย่างหรืออบ 
  • Rib Eye เป็นเนื้อที่ติดอยู่กับซี่โครงไม่มีกระดูก Rib Eye จะขึ้นชื่อเรื่องความชุ่มฉ่ำ เพราะมีมันแทรกเล็กน้อย นุ่ม กำลังดี มักนิยมเอามาทำสเต๊ก
  • Prime Rib เป็นซี่โครงเกรดดีที่สุด มักเอามาทำสเต็ก ทอด หรือย่าง ก็อร่อย

Loin (เนื้อสัน) 

เนื้อส่วนนี้เป็นส่วนที่นุ่มที่สุดและแพงที่สุด รสของเนื้อไม่ได้จัดจ้านเท่า Rib Eye โดยจะแบ่งออกเป็น

  • Tenderloin เนื้อสันในเป็นเนื้อที่ตัดจากส่วนกลางสะโพกมีไขมันน้อย เนื้อนุ่มที่สุด ไม่เหนียว เนื้อส่วนที่แพงที่สุดใน Tenderloin เรียกว่า Filet Mignon (ฟิแลมีญง) 
  • Strip Loin หรือ New York Strip เนื้อสันติดมัน เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ รสจัดจ้าน ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นส่วนที่อร่อยที่สุด เนื้อส่วนนี้มีไม่มากจึงทำให้ราคาแพงมาก 
  • T-Bone เป็นเนื้อส่วนที่อยู่ตรงจุดกึ่งกลางกระดูกรูปตัว T ของเนื้อสองแบบคือ Tenderloin และ Strip loin จึงทำให้ถูกเรียกว่า T-Bone นั่นเอง ข้อดีของการเลือกกิน T-Bone ทำให้ได้ลิ้มรสเนื้อทั้งสองแบบในเวลาเดียวกัน
  • Porterhouse คล้ายๆ กับ T-Bone แต่มีส่วนของ Tenderloin เยอะกว่า T-bone

Sirloin (เนื้อสันนอก) 

เป็นเนื้อส่วนที่ต่อจาก Loin มีความนุ่มและมีมันอยู่ในตัวด้วย มีความเหนียวอยู่บ้างเพราะมีกล้ามเนื้ออยู่ด้วย ราคาถูกกว่า Loin  รสชาติดีมาก เวลาเลือกควรเลือก Sirloin ส่วนที่อยู่ติดกับ Loin ให้มากที่สุด จึงถือเป็นเนื้อสันที่มีราคาไม่แพงนัก 

Round (เนื้อสะโพก)

เนื้อส่วนนี้จะมีรสชาติดี  มีไขมันน้อยเพราะมาจากส่วนขาหลังของวัวทำให้มีความนุ่มน้อยเพราะมีกล้ามเนื้อแทรก นิยมนำมาทำเบอร์เกอร์หรือไส้กรอก เนื้อส่วนนี้ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ

  • Top Round สามารถนำมาทำสเต็กได้ รสชาติดี แต่ไม่นุ่ม
  • Bottom Round พอนำมาทำสเต็กได้ แต่อาจจะต้องหมักนานๆเพราะเนื้อมีความเหนียว
  • Eye (of) Round เป็นส่วนที่เหนียวมากไม่เหมาะทำสเต็ก

Chuck (สันคอ) 

เนื้อส่วนนี้จะมีความหนาเพราะเป็นส่วนไหล่ของวัวแต่รสชาติดี ราคาไม่แพง เหมาะกับการทำสตู หรืออบ  หรือถ้าจะเอามาทำสเต๊กจะต้องผ่านการหมักเพื่อเพิ่มความนุ่มให้เนื้อ

ระดับความสุก

แน่นอนว่าเวลาสั่งสเต๊กก็มักจะมีการถามเรื่องระดับความสุกหรือระยะเวลาในการทำให้สุก  ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน  โดยระดับความสุกจะใช้กับสเต๊กเนื้อวัวเพียงอย่างเดียว  มี  6 ระดับดังนี้

  • Rare เนื้อด้านนอกสุกพอประมาณ เนื้อส่วนกลางยังเป็นสีแดงและสีชมพู
  • Medium Rare แบบกึ่งสุกกึ่งดิบ เนื้อจะมีความแดงเหลืออยู่ 50% ถ้าไม่ได้สั่งอะไรพิเศษร้านสเต๊กมักจะเตรียมความสุกให้ในระดับนี้
  • Medium สุกขึ้นมาอีกระดับ เนื้อด้านในสุดเป็นสีชมพู เนื้อส่วนอื่นจะเป็นสีน้ำตาล จะเหลือความแดงเพียง 25%
  • Medium Well ยังเหลือสีชมพูอยู่บ้างเล็กน้อยเนื้อทั้งหมดจะเป็นสีน้ำตาล โดยจะเห็นสีชมพูเรื่อๆ ปนอยู่บ้าง
  • Well Done เนื้อจะสุกทุกส่วนจนเป็นสีน้ำตาลทั้งชิ้น ความฉ่ำและความนุ่มของเนื้อจะลดลง
  • Overcook เนื้อทั้งหมดจะไหม้เกรียมเป็นสีดำ เนื้อจะแห้งแข็ง กระด้าง มีรสขม (ส่วนใหญ่จะไม่นิยมสั่งระดับนี้)
ซอสสเต็ก

ตามปกติร้านสเต๊กจะนิยมเสิร์ฟแบบไม่มีซอส โดยปรุงรสแค่ใส่พริกไทยกับเกลือป่นเท่านั้น เพื่อให้ได้ลิ้มรสชาติของเนื้ออย่างแท้จริงโดยไม่มีอะไรมาทำให้รสของเนื้อเปลี่ยนไป   แต่ก็จะมีบางร้านที่ทำซอสเฉพาะของร้านเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์และเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อ โดยซอสส่วนใหญ่ที่นิยมทำราดสเต๊ก มีดังนี้

  1. Barbeque  sauce  ซอสบาร์บีคิว  รสจัดจ้าน  หวาน  เผ็ดนิดๆ
  2. Brown sauce  บราวน์ซอสรสออกหวาน
  3. Mushroom sauce ซอสครีมเห็ดรสกลมกล่อมได้รสสัมผัสของเห็ด
  4. Demi-glace sauce ซอสสีน้ำตาลทำจากกระดูกวัว เศษเนื้อวัว และผักต่างๆเคี่ยวจนงวด รสกลมกล่อมหอมน้ำซุป

ได้รู้จักส่วนต่างๆ ของเนื้อวัว ระดับความสุกในการทำสเต๊ก รวมถึงน้ำซอสยอดนิยมต่างๆ หากรู้ทั้ง 3 ส่วนนี้ก็สามารถเป็นมือโปรในการสั่งสเต๊กได้ไม่ยาก ไม่ต้องเคอะเขินหรือสั่งแบบงงๆ อีกต่อไป ครั้งหน้าลองเลือกสั่ง Filet Mignon มาทานดูแล้วจะรู้ว่าเนื้อนุ่มละลายในปากเป็นอย่างไร แต่อย่าสั่งจนเพลินเพราะว่าราคาแพงสุดๆ อย่าบอกใคร.

ที่มา
https://www.wallstreetenglish.in.th/ไลฟ์สไตล์/วิธีการสั่งสเต็กโดยละเอียด
https://food.trueid.net/detail/A2GjDe4r8MmP
636

Katsuya

Dairy Queen