Site Overlay
  • >
  • ชีสเลิฟเวอร์ต้องรู้! มีกี่ชนิด & กินยังไงให้อร่อยถูกใจ

ชีสเลิฟเวอร์ต้องรู้! มีกี่ชนิด & กินยังไงให้อร่อยถูกใจ

ช่วยเราแชร์ได้นะ
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_oqfq"]
หมวดหมู่ : Food Tips
Posted Oct 22, 2020

เมื่อพูดถึงชีสคนที่เป็นชีสเลิฟเวอร์ตัวจริงเสียงจริงต้องร้องว้าวถึงความอร่อย  โดยเฉพาะอาหารอิตาเลี่ยนมักมีชีสเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ แม้ว่าชีสให้พลังงานสูงปี๊ดแต่หลายคนก็อดใจไม่ได้ที่จะต้องขอลองชิมอาหารที่มีชีสแสนอร่อยสักคำให้ชื่นใจ สำหรับชีสนั้นทำมาจากนมทั้งนมวัว นมแพะ นมแกะ หรือแม้กระทั่งนมควาย โดยคัดแยกโปรตีนออกมาจนเป็นก้อนแล้วนำมาผสมกับเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ บ่มจนเข้าเนื้อทำให้มีรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น  ซึ่งชีสนั้นมีหลากหลายชนิดตามแหล่งผลิต คาดว่ามีกว่า 1,000 ชนิดทั่วโลก  โดยชนิดของชีสที่ชีสเลิฟเวอร์ควรรู้จักมีดังนี้

พาร์มีซานชีส (Parmesan Cheese) 

มีที่มาจากประเทศอิตาลี เป็นชีสแข็ง (Very Hard Cheese) รสชาติออกเค็มมัน  จะใช้กระบวนการบ่มยาวนานสูงสุดถึง 3 ปี  ยิ่งบ่มนานยิ่งอร่อย จะทำให้รสชาติยิ่งเข้มข้นมาก  ส่วนใหญ่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารอิตาเลียน  เช่น พิซซ่า , ซีซาร์สลัด, สปาเก็ตตี้คาโบนารา, ริซอตโต้ , เฟซตูชินี่  เป็นต้น

เชดดาชีส (Cheddar Cheese)

มีที่มาจากเมือง Cheddar  ประเทศอังกฤษ  เป็นชีสชนิดแข็ง (Hard Cheese) รสชาติเข้มข้น มีรสเค็มนิดๆ  นิยมนำมาทานกับแซนวิส  ขนมปัง หรือใช้โรยหน้าอาหารเพื่อเพิ่มความอร่อย เช่น  สลัด , มันฝรั่งอบ, พาสต้า ได้เป็นอย่างดี

บลูชีส (Blue Cheese)

มีที่มาจากประเทศฝรั่งเศส  เป็นชีสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพราะมีจุดสีฟ้าอมเขียวขึ้นอยู่บนชีส เนื่องจากใช้เชื้อราชนิดดีมีประโยชน์ต่อร่างกายที่ชื่อ Penicillium ในการบ่มจึงทำให้บลูชีสมีกลิ่นเฉพาะตัว รสเข้มข้น  นิยมใช้ทำอาหารประเภทเมนูอบเป็นส่วนใหญ่   เช่น   ไก่อบชีส , เบคอนอบชีส เป็นต้น

มอสซาเรลลาชีส (Mozzarella Cheese) 

มีที่มาจากประเทศอิตาลี  เป็นชีสชนิดกึ่งนุ่ม (Semi-Soft Cheese)  มีความโดดเด่นในเรื่องความยืดหนึบหนับรสอร่อยกลมกล่อม  กลิ่นของชีสชนิดนี้จะไม่แรงมากเพราะไม่ผ่านกระบวนการบ่ม  อาหารที่นิยมใช้ชีสประเภทนี้คนไทยรู้จักกันดี  เช่น  หน้าพิซช่า , ลาซานญ่า หรืออาหารประเภททอดที่สอดไส้ชีสให้รสสัมผัสนุ่มยืดเวลากินอร่อยสุดๆ อ้วนเท่าไหร่ก็ยอม

 สวิสชีส (Swiss Cheese) 

แน่นอนว่ามีที่มาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จะมีลักษณะที่เห็นได้ชัดคือมีรูกระจายเต็มตัวชีสจากการบ่มแล้วเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในเนื้อชีสทำให้เป็นโพรง  ใช้ระยะเวลาบ่มประมาณ 10-18 เดือน  รสชาติมันให้รสสัมผัสนุ่มและกรอบในเวลาเดียวกัน  สามารถทานได้ทันทีหรือจะนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารก็ได้  ส่วนใหญ่จะนิยมทานร่วมกับไวน์ขาวและแชมเปญ

บรีชีส (Brie Cheese)

มีที่มาจากแคว้น  Brie ประเทศฝรั่งเศส  เป็นชีสเนื้อนุ่ม (Semi-Soft Cheese) เนื่องจากการบ่มเพาะ 5-6 สัปดาห์ทำให้มีลักษณะสีขาวคล้ายเค้กก้อนโต  ชีสประเภทนี้มักนิยมกินกับผลไม้  เช่น  แอปเปิ้ล  ลูกแพร  หรือจะทานคู่กับแครกเกอร์  แยมผลไม้  น้ำผึ้ง  ถั่วธัญพืชและขนมปังก็ได้เช่นกัน

กามองแบร์ชีส (Camembert Cheese)

มีที่มาจากเมือง  Camembert ประเทศฝรั่งเศส  เป็นชีสยอดนิยมเพราะความกลมกล่อมของรสชาติมีรสสัมผัสของความครีมมี่  ออกหวานนิดๆ หอมๆ มันๆ จึงถูกใจชีสเลิฟเวอร์เป็นที่สุดมี นิยมทานร่วมกับไวน์แดง ขนมปัง ผลไม้ 

กูวด้าชีส (Gouda Cheese) 

มีที่มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์  เป็นชีสชนิดแข็ง (Hard Cheese)   สีเหลืองเข้ม รสเค็ม  ถ้าหากบ่มนานกลิ่นจะแรงขึ้น  ลักษณะเฉพาะจะเป็นก้อนแบนกลมเคลือบด้วยไขขี้ผึ้งสีแดงหรือสีเหลือง เพื่อไม่ให้ชีสแห้งมากหลังจากตากชีส 2-3 วัน นิยมทานเปล่าๆ หรือทานคู่ผลไม้สดๆ ขนมปัง แครกเกอร์ หรือถั่วชนิดต่างๆ ก็ได้

มาสคาโปนชีส (Mascarpone Cheese) 

มีที่มาจากประเทศอิตาลี  เป็นชีสที่มีความชื้นสูง (Soft Cheese) ละมุนลิ้นละลายในปากรสชาติดี  นิยมใช้เป็นวัตถุดิบในเมนูขนมหวาน เช่น  ทีรามิสุพาย , บานอฟฟี่ , ชีสเค้กฯลฯ

เฟตาชีส (Feta Cheese) 

มีที่มาจากประเทศกรีซ  สีขาว เนื้อนุ่ม (Semi-Soft Cheese) เป็นชีสสดที่มีรสเค็มไม่มากทำจากนมแกะหรือนมแพะ ส่วนใหญ่ใช้ปรุงเมนูกรีกสลัด ใช้ทานคู่กับสเต็ก หรือทานเพื่อตัดเลี่ยนร่วมกับเมนูปิ้งย่างก็ได้เช่นกัน

คอทเทจชีส  (Cottage Cheese)

มีลักษณะเป็นเม็ดกลมคล้ายเมล็ดข้าวโพดคั่ว มีรสอ่อน มีความอมหวานของนมนิดๆ  อาจผลิตจากนมพร่องมันเนยไขมันต่ำ อุดมด้วยโปรตีน และมีโปรไบโอติกที่ดีต่อลำไส้ ไม่ผ่านการหมักหรือการบ่ม นิยมทานกับผลไม้ สลัด หรือของหวาน

หากรู้จักและเข้าใจชีสแต่ละชนิด ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับชีสเลิฟเวอร์ที่จะเลือกชีสให้เหมาะกับอาหารจานโปรดของคุณ  หากอยากสั่งอาหารที่มีชีสเยิ้มๆ มากินที่บ้าน เพียงแค่ดาวน์โหลดแอป Robinhood  สั่งอาหารได้ทันทีจ่ายค่าอาหารและค่าส่งตามระยะทางจริงไม่มีการบวกเพิ่มแต่อย่างใด.

ที่มา
https://www.chonklang.com/th/บทความ/11+ประเภทชีส+ที่คนรักชีส
2,110

Katsuya