Site Overlay

ไก่ทอดเจ๊กี

  • Featured Story Highlight
  • >
  • 50 ปีแห่งความอร่อย เจ๊กีโปโล ไก่ทอดระดับตำนานกับหลากหลายเมนูอีสานสุดแซ่บ

50 ปีแห่งความอร่อย เจ๊กีโปโล ไก่ทอดระดับตำนานกับหลากหลายเมนูอีสานสุดแซ่บ

ช่วยเราแชร์ได้นะ
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_oqfq"]
หมวดหมู่ : Restaurant Story
Posted Oct 22, 2020

ไก่ทอดหนังกรอบนอก นุ่มเนื้อใน หอมเครื่องหมัก ทอดสุกกำลังอร่อย โรยหน้าด้วยกระเทียมทอดกรอบซิกเนเจอร์รสเข้มข้นที่เข้ากันอย่างลงตัว ไก่ทอดระดับตำนานหนึ่งเดียวที่ไม่เหมือนใครแบบนี้ จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากไก่ทอดเจ๊กี ซอยโปโล น้ำลายสอแล้วใช่มั้ย วันนี้เราชวนคุณมาเข้าครัวคลุกวงในทำความรู้จักกับที่มาของสูตรลับความอร่อยที่อยู่คู่กับกรุงเทพฯ มานานกว่า 50 ปี กับทายาทรุ่น 3 คุณไผ่ สุขเกษม ทรัพย์เกตโสภา ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวของความอร่อยระดับตำนานให้เราฟัง

การเดินทางของไก่ทอดในตำนาน

เรื่องราวของไก่ทอดกับกระเทียมเจียวกรอบอร่อยในตำนาน ย้อนกลับไปเมื่อ 50 ก่อน เมื่อเจ๊กีซึ่งเป็นคุณย่าของคุณไผ่ ผู้เดินทางมาจากภาคใต้ แล้วเริ่มต้นด้วยกิจการเล็ก ๆ ขายไก่ทอดซึ่งเป็นอาหารเด็ดของทางใต้ และถึงแม้จะเป็นคนใต้ แต่เจ๊กีมีความสามารถในการทำอาหารอีสานด้วยจึงมีเมนูอื่นขายควบคู่กับไก่ทอด คือ ส้มตำและลาบ อาหารอีสานรสแซบที่มีกลิ่นอายของความใต้ผสมแบบอร่อยลงตัว ผ่านร้อนหนาวมาราว 30 ปี ร้านเจ๊กีได้รับการสืบทอดโดยรุ่นลูกคือคุณแม่ผ่อง หรือคุณผ่องศรี ทรัพย์เกตโสภา ผู้เป็นสะใภ้ ที่ไม่หยุดนิ่งในการส่งมอบความอร่อย โดยมีการปรับเพิ่มเมนูและคิดสูตรอาหารใหม่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ให้ถูกลิ้นและตรงตามความต้องการของลูกค้า  ในยุคแรกๆ ของทายาทรุ่นสอง คุณแม่ผ่องทำงานหนักมาก โดยหลังเที่ยงเมื่อลูกค้าเริ่มซาลงและยังมีอาหารเหลืออยู่ก็จะนำไปเดินหิ้วขาย ทั้งที่จุฬาฯ กรมศุลกากร และตึกออฟฟิศต่างๆ ในย่านนั้น เดินขายไปเรื่อยๆ  จนมีลูกค้าถามว่าสั่งแล้วมาส่งได้มั้ย จึงเริ่มมีการจัดส่ง โดยเริ่มแรกคุณพ่อของคุณไผ่เป็นคนขับมอเตอร์ไซค์ไปส่งเอง เรียกว่าสู้กันมาจนมีวันนี้ ต่อมาเมื่อมีออเดอร์เยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็เริ่มใช้บริการวินมอเตอร์ไซค์ในละแวกนั้น ถือว่าเป็นจุดผลิกผันที่ทำให้เกิดธุรกิจเดลิเวอรี่เต็มตัว ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างรายได้ให้ร้านเพราะลูกค้าตามตึกออฟฟิศ เมื่อสั่งเดลิเวอรี่มักจะเป็นออเดอร์ใหญ่ ถ้าจะกล่าวว่าร้านไก่ทอดเจ๊กีเป็นร้านแรกๆ ที่มีบริการส่งความอร่อยถึงที่ ก็ว่าได้ เพราะมีการเดลิเวอรี่มานานกว่า 30 ปีแล้ว ก่อนหน้าที่ระบบเดลิเวอรี่แพลตฟอร์มทั้งหลายจะเกิดขึ้น

เอาหัวใจใส่ในอาหาร เอาความรักใส่ในอาชีพ

คุณแม่ผ่องได้ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งว่า “ต้องใส่ใจ ต้องรักอาชีพ ถ้าเราใส่ใจ จริงจังที่สุดแล้ว เราจะหากินได้ อย่าปล่อยปะละเลย”  ดังนั้นนอกจากอาหารที่อร่อยมีคุณภาพ ทานได้ทุกกลุ่ม ทุกวัย ในราคายอมเยาแล้ว ร้านยังใส่ใจในทุกกระบวนการตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ การทำงานในครัวที่มีประสิทธิภาพ มีระเบียบ ความสะอาด คุณภาพอาหารและ รสชาติที่คงเส้นคงวา รวมทั้งบริการที่รวดเร็ว เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้าอย่างเสมอต้นเสมอปลาย กลับมาทานอีกครั้งและอีกครั้งอย่างต่อเนื่อง

ความเด็ดที่มีที่นี่ที่เดียว

สิ่งที่ไม่มีใครเหมือนของร้านเจ๊กี คือไก่ทอดสูตรเด็ดที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย เพราะมีวิธีการทอดที่ไม่เหมือนใครและมั่นใจได้ในความสะอาดเพราะใช้น้ำมันวันต่อวัน คัดสรรเฉพาะไก่สด คุณภาพดี ไม่ผ่านการแช่แข็ง หมักด้วยกระเทียมก่อน ไม่ชุบแป้ง ทอดทีละครึ่งตัวในน้ำมันท่วมเดือดจัดๆ กว่า 25 นาที ไก่ออกมาแห้ง ไม่อมน้ำมัน ทานแล้วไม่เลี่ยน และทีเด็ดที่ไม่มีใครเหมือนก็คือกระเทียมเจียวสูตรลับเฉพาะ ที่หมักไก่แล้วเอามาเจียว สะเด็ดน้ำมันข้ามวัน จึงแห้งกรอบไม่มัน ซึ่งต่างจากไก่ทอดทางใต้ทั่วไปที่เป็นไก่ทอดกับหอมเจียว เอกลักษณ์เฉพาะที่มีความพิถีพิถันในการรังสรรค์เมนูเด็ดของร้าน จึงเป็นที่โปรดปรานของลูกค้าเป็นที่สุด

นอกจากไก่ทอดกับกระเทียมเจียวสูตรลับแล้ว จุดเด่นของร้านคืออาหารทุกเมนูที่นี่จะมีความสะอาด อร่อย และเสิร์ฟรวดเร็ว ไม่มีรอนาน ซึ่งความรวดเร็วในการทำอาหาร เกิดจากประสบการณ์ล้วนๆ ที่ทำให้พัฒนาระบบการจัดการในครัวอย่างมีประสิทธิภาพ มีการเตรียมวัตถุดิบ เตรียมอาหารต่างๆ ไว้ โดยรู้ว่าต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรให้พร้อมก่อน เพื่อที่จะสามารถปรุงได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งการมีจำนวนพนักงานที่เพียงพอทำ ให้บริการได้ทั่วถึงและทันใจ เรียกว่าการันตี ความอร่อย แบบไม่ต้องรอนานให้หงุดหงิด ไม่ว่าทานที่ร้านหรือสั่งมาทานที่บ้าน ได้อาหารทันใจแน่นอน สั่งเดลิเวอรี่การันตีรับอาหารไปอิ่มอร่อยในเวลา 30 นาที

ยืดหยุ่น ยืนหยัด ผ่านร้อนหนาว

นอกจากการที่แม่ผ่องเคยหิ้วอาหารออกไปเดินขายจนเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เกิดธุรกิจเดลิเวอรรี่แล้ว เมื่อย้อนกลับไปในช่วงที่มีเหตุการณ์ไข้หวัดนกระบาด ซึ่งตอนนั้นคนกลัวไม่กล้าทานไก่ ขายไก่ได้เพียงวันละ 3 ตัว เป็นจุดที่ทำให้เห็นวิสัยทัศน์ของคุณแม่ผ่องที่สามารถปรับตัวโดยนำอาหารทะเล เมนูปลาต่างๆ เข้ามาเสริมเพื่อแก้สถานการณ์ ทั้งปลาทับทิมเผาเกลือ ปลาช่อนลุยสวน ส้มตำอันดามัน และเมนูทะเลอื่นๆ  และเมื่ออีกวิกฤตอย่างโควิดมาเยือนคุณไผ่เล่า ว่าตอนนั้นก็เหลือช่องทางเดลิเวอรี่ช่องทางเดียวที่สร้างรายได้ นอกจากนี้ ยังต้องปรับการแพคอาหาร จากเดิมที่เป็นอาหารซึ่งคนทานร่วมกันเป็นกลุ่ม ก็ต้องแยกเป็นชุดๆ เช่น ชุดใหญ่ ชุดเล็ก ชุดทานคนเดียว เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่คนต้องมี Social distancing และลูกค้าจะไม่ทานอาหารร่วมกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งเดลิเวอรี่ก็ทำให้ร้านมีรายได้พอในการดูแลพนักงานทั้งหมด โดยไม่ต้องให้ใครออก  และในยุคปัจจุบันที่ร้านอาหารเกิดขึ้นมากมาย ร้านเจ๊กีเองก็ต้องการจะเพิ่มยอดขายโดยเข้าร่วมกับแพลตฟอร์มออนไลน์เดลิเวอรี่ต่างๆ แต่บางแพลตฟอร์มก็คิดค่า GP สูงมากกว่า 30% ซึ่งเป็นจำนวนที่หนักกับร้านอาหารมากๆ ทำให้ถ้าจะร่วมก็ต้องบวกราคากับลูกค้าเพราะถ้าไม่บวกร้านเองก็แทบไม่ได้อะไรเลย ซึ่งคุณไผ่มองว่าไม่เป็นธรรมกับลูกค้าเช่นกัน จึงต้องขอบคุณที่ SCB ที่ทำแพลตฟอร์ม Robinhood ขึ้นมาสนับสนุนร้านค้าตรงนี้โดยไม่มีการเก็บค่า GP แต่อย่างใด

ขยายความอร่อยสู่สาขา 2 ถนนนวมินทร์

นอกจากร้านไก่ทอดเจ๊กี สาขาดั้งเดิมที่ซอยโปโลแล้ว ได้มีการขยายฐานเพื่อให้ลูกค้าในพื้นที่อื่นได้ลิ้มรสความอร่อยได้สะดวกขึ้น โดยเปิดสาขา 2 ที่ถนนนวมินทร์ ซึ่งเปิดได้กว่าสามปีแล้ว สาขาใหม่นี้รองรับลูกค้าที่แตกต่างออกไปคือมีความเป็นครอบครัวเป็นหมู่บ้าน ในขณะที่สาขาที่ซอยโปโลจะเป็นกลุ่มพนักงานออฟฟิศเป็นส่วนใหญ่ แม้จะต่างสาขา แต่มาตรฐานคุณภาพ รสชาติของอาหารและการบริการยังเหมือนเดิม เพราะได้นำพนักงานที่มีประสบการณ์จากสาขาซอยโปโลไปทำที่สาขาใหม่ รวมทั้งคุณแม่ผ่องก็ไปดูแลสาขา
นวมินทร์ด้วยตัวเอง ทั้งยังใช้วิธีการให้พนักงานเก่าจากสาขาโปโลฝึกพนักงานใหม่ที่รับเพิ่มเข้ามาที่สาขานวมินทร์ นอกจากนี้ ทั้งคุณแม่ผ่องหรือตัวคุณไผ่เองก็ช่วยฝึกพนักงานใหม่ด้วยเช่นกัน ทายาทรุ่น 3 ที่เป็นผู้ชายอย่างคุณไผ่นั้น ไม่ใช่แค่บริหารร้าน แต่ต้องทำอาหารเป็นทุกเมนูโดยได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณแม่อีกต่อหนึ่ง

วัตถุดิบสดใหม่ หัวใจของความอร่อย

วัตถุดิบหลักของร้านคือไก่ จะมีการสั่งจากร้านประจำย่านตลาดบ่อนไก่ ซึ่งเป็นร้านดั้งเดิมที่สั่งกันมาตลอด มีความผูกพันรุ่นต่อรุ่น ซึ่งร้านประจำนี้ จะเลือกไก่สดที่ดีที่สุด ไม่ผ่านการแช่แข็ง เพราะไก่ที่ผ่านการแช่แข็งจะเสียคุณภาพ ร้านเจ๊กีจะใช้เฉพาะไก่ที่ส่งให้วันต่อวัน สดทุกวันไม่มีค้าง ต้องการไก่เท่าไหร่หรือไก่ไม่พอเมื่อไหร่ คู่ค้าก็สามารถหามาให้ได้ตลอด เรียกว่าเป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกันให้ธุรกิจโตไปได้ทั้งคู่ ส่วนน้ำมันก็มั่นใจได้ในความสะอาดเพราะเปลี่ยนใหม่ตลอด นอกจากไก่ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักแล้ว วัตถุดิบอื่นๆ ก็สดใหม่ใช้วันต่อวันเช่นกันไม่ว่าจะเป็นหมู ปลา หรืออาหารทะเลอื่นๆ

Play Video

วัตถุดิบสดใหม่ หัวใจของความอร่อย

นอกเหนือจากไก่ทอดโรยกระเทียมเจียว ทานคู่กับข้าวเหนียวที่นึ่งได้นุ่มกำลังดี กับน้ำจิ้มแจ่วพริกมะขามและน้ำจิ้มไก่สูตรเฉพาะของร้านที่เป็นเมนูหลักแล้ว ร้านไก่ทอดเจ๊กียังมีอีกกว่า 30 เมนูที่อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน

อาทิ ทอดมันปลากรายที่เป็นเนื้อปลากรายล้วนผสมเครื่องแกงรสกลมกล่อม ทอดชิ้นใหญ่ๆ เวลานำมาเสริ์ฟจะมีความฟูน่าทานมากๆ อร่อยไม่แพ้ภัตตาคารใหญ่ๆ  เนื้อนอกกรอบ เวลาเคี้ยวเนื้อในแน่นหนึบอร่อยลืมไม่ลง

ส้มตำอันดามัน ของทะเลสดใหม่ กุ้ง ปูม้า ปลาหมึก กับไข่เค็ม รสชาติเปรี้ยว หวานรสจัดจ้านพอเหมาะ 

คอหมูย่าง คัดหมูคุณภาพดี เนื้อนุ่มติดมันพอเหมาะ หมักก่อนย่างบนเตาถ่านร้อนๆ จนหอมกรุ่นนุ่มลิ้น เนื้อฉ่ำ น้ำจิ้มก็อร่อย รสไม่จัดจนกลบรสหมูที่หอมกลมกล่อมอยู่แล้ว

ปลาช่อนลุยสวนที่นำปลาช่อนทอดทั้งตัว ราดด้วยเครื่องสมุนไพรซอย ทั้งตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะม่วง น้ำยำรสจัดกลมกล่อม

และอีกเมนูที่ต้องสั่งคือลาบหมูที่เลือกเนื้อหมูอย่างดีไม่ติดมันมาก เนื้อนุ่ม รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด เข้ากันดี แซ่บอีหลีแท้

นอกจากเมนูที่เล่ามา ร้านยังมีทีเด็ดอีกมากมายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นต้มแซ่บ ยำปลาดุกฟู น้ำตกหมู ปลาทับทิมเผาเกลือ ส้มตำปูม้า ส้มตำข้าวโพด ยำต่างๆ เรียกว่าร่ายกันไม่หมด ซึ่งทุกเมนู ทานแล้วจะรู้สึกได้ว่า เป็นอาหารอีสานรสจัดจ้านที่แฝงความใต้ไว้อย่างแนบเนียนซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของร้านไก่ทอดเจ๊กีที่ไม่เหมือนใครจริงๆ

รางวัลและการชื่นชมที่การันตีความอร่อย

เป็นร้านดังระดับตำนาน ที่ฮิตติดลมบนจากรุ่นสู่รุ่นมาขนาดนี้ แน่นอนว่าย่อมได้รับการการันตีความอร่อยมาจากหลายสถาบัน ทั้งเปิบพิสดาร มิชลิน ไกด์  wongnai  Tripadvisor  CNN Travel และ Ctrip ของจีน ซึ่งทำให้ก่อนช่วงโควิดทางร้านมีกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติแวะเวียนมาชิมไม่ขาดสาย นอกจากการการันตีความอร่อยจากหลายสำนักและหลากหลายเว็บไซต์รวมทั้งสถานีโทรทัศน์และสื่อต่างๆ แล้ว ร้านยังได้รับคำชมจากลูกค้าตัวจริงเสียงจริงและเล่ากันปากต่อปากถึงความอร่อยของอาหารโดยเฉพาะไก่ทอดที่เป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งความรวดเร็วในการทำอาหารที่ลูกค้าไม่เคยต้องรอนาน และราคาที่จับต้องได้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ ของการชื่นชมจากลูกค้าทั้งจาก wongnai และ Pantip

เดินผ่านโซนทอดไก่ หอมมาก เมนูมีให้เลือกหลากหลาย ไก่ทอดอร่อย กระเทียมมีมาให้แล้วเมื่อสั่งไก่ แต่เราสามารถสั่งมาเพิ่มได้อีกค่ะ ส้มตำอันดามันดีมาก เปรี้ยวหวานกำลังดี หอมมะนาวสุดๆ ตับหวานก้อสุกมากำลังดี อร่อยค่ะ” จาก wongnai

“เมนูที่นี่บอกเลยว่าไม่ใช่อร่อยแค่ไก่ทอดเท่านั้น แต่ยังมีเมนูอื่นๆ ที่เราถูกใจอีกหลายอย่าง เช่น ทอดมันปลากรายที่ทางร้านทอดใหม่ๆ เสิร์ฟร้อนๆ ผลที่ออกมาคือสุดยอดทอดมันหนังกรอบที่มีเนื้อข้างในเหนียวนุ่ม รสชาติถึงเครื่องแกงอร่อยอย่าบอกใคร นอกจากนี้เมนูคอหมูย่างเนื้อมีความฉ่ำ หอมกลิ่นถ่าน อร่อยชนิดที่ว่าภัตตาคารหลายแห่งยังชิดซ้าย รวมไปถึงเมนูอย่างต้มแซบที่รสเผ็ดเปรี้ยวถึงใจ สไตล์อีสานแท้ๆ” จาก Pantip

สั่งทานที่บ้านก็สด แซ่บไม่ต่างกัน

คุณไผ่ฝากการันตี เพราะอาหารที่นี่อร่อยไม่เหมือนใคร สั่งแล้วได้ทานเร็วทันใจ ทุกเมนูมีคุณภาพสดใหม่ไม่ต่างจากทานที่ร้าน ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งเฉพาะให้แยกน้ำยำต่างๆ ได้ตามต้องการด้วย การันตีส่งถึงมือใน 30 นาที ไม่มีรอนาน

ร้านไก่ทอดเจ๊กีเปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ในทุกสัปดาห์ที่สองของเดือน วันตรุษจีน 4 วัน สารทจีน 3 วัน วันแรงงาน วันเชงเม้งและช่วงเทศกาลกินเจ 10 วัน สาขาซอยโปโลเปิดตั้งแต่  7 โมงเช้า สาขานวมินทร์เปิด 10 โมง แต่ถ้าลูกค้ามีความจำเป็นต้องได้อาหารก่อน เช่น ทำบุญบ้าน ก็สามารถแจ้งทางร้านล่วงหน้าได้  

ในฐานะแฟนพันธุ์แท้ร้านไก่ทอดเจ๊กี ที่ทานมานานเกือบ 40 ปี การันตีได้เลยว่ามาทานกี่ครั้งก็ยังอร่อยแซ่บ แถมเสิร์ฟเร็วเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน จากวันนั้นถึงวันนี้ ราคายังเริ่มต้นที่หลักสิบ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าร้านดังระดับตำนาน อร่อยจริงในราคาที่จับต้องได้แบบนี้ยังมีอยู่จริง แต่ระยะหลังๆ อยู่ไกลไม่มีเวลาไปร้าน แต่ด้วยความคิดถึงรสชาติที่อร่อยถูกลิ้น จึงใช้บริการเดลิเวอรี่แทน ก็ต้องบอกเลยว่าส่งเร็วอย่างน่าทึ่ง อาหารมาถึงยังร้อนๆ อย่างที่คุณไผ่การันตี จะมื้อไหนๆ ไก่ทอดเอกลักษณ์กับอาหารอีสานรสเด็ดก็ยังเลอค่า ยิ่งทานกันหลายคนยิ่งสนุก ใครหิวแล้ว สั่งผ่าน Robinhood ได้เลย ราคาอาหารและค่าส่งตามจริงไม่มีบวกเพิ่ม รออะไร สั่งเลย! แล้วมาแซ่บกัน

3,751

Katsuya